2 cách chọn cà phê ngon cực dễ

Với những tín đồ cà phê thì việc mua được cà phê chất lượng luôn là vấn đề được quan tâm hàng đầu. Vậy cách chọn cà phê ngon như thế nào để bạn có được một ly đồ uống chuẩn vị, lời giải đáp sẽ có ngay trong bài viết dưới đây.

Thế nào là cà phê ngon?

Để có thêm kiến thức về cà phê chuẩn bị mở quán hoặc để thưởng thức cà phê ngon hơn, các bạn có thể xem trọn bộ các bài viết hay về cà phê.

Cà phê hấp dẫn nhiều người bởi hương vị rất riêng, khó lẫn vào đâu được. Cũng chính vì nhu cầu thưởng thức sản phẩm đồ uống từ loại hạt này ngày càng cao nên thị trường đã xuất hiện ngày càng nhiều loại cà phê với chất lượng khác nhau. Cà phê được đánh giá là ngon khi nó hội tụ đầy đủ các yếu tố: ngọt, đắng, chua, thơm và đậm đà. Điều này cũng có nghĩa là nó được pha từ bột cà phê rang xay nguyên chất, thành phần không bị lẫn tạp bột ngô hay bột đậu nành, không có hóa chất tạo màu tạo mùi.

Ngọt

Trái cà phê được thu hoạch khi đã chín thì mới có nhiều dưỡng chất nhất, nên tỷ lệ trái chín càng cao thì cà phê càng ngon. Sau khi thu hoạch, người ta bắt đầu sơ chế, tùy mục đích khác nhau mà cách sơ chế cũng khác nhau, sao cho thu được hương vị cà phê như mong muốn. Cà phê có vị ngọt thường do sơ chế theo phương pháp phơi quả chín rồi tách thịt khi quả đã khô (Natural) hoặc tách vỏ quả chín, phần nhớt ngọt bao quanh hạt đem phơi khô (Honey process)

Đắng

Vị đắng vốn là đặc sản của loại hạt này. bởi nó được tạo nên từ caffeine có trong thành phần của hạt cà phê.

Chua

Người uống cà phê ở nước ta hầu hết không thích vị chua nhưng vị này chủ yếu có trong những hạt cà phê giống Arabica chuyên trồng ở vùng khí hậu lạnh. Mỗi loại hạt sẽ có một vị chua khác nhau do hàm lượng acidity nhiều hay ít.

Thơm

Có đến trên 800 hương cà phê khác nhau tùy thuộc vào từng giai đoạn: sau khi xay thành bột, sau khi pha chế và lúc uống.

Đậm đà

Đây là cụm từ quen thuộc mà người thưởng thức cà phê Việt hay dùng, nó gợi ra sự sánh quyện của một ly cà phê. Tuy nhiên, không phải cứ đậm đà mới là ngon còn loãng là sẽ dở vì nó tùy thuộc vào gu thưởng thức, phương pháp pha chế và loại hạt cà phê được dùng để pha.

Dưới đây Cafe Blog mách bạn 2 cách chọn cà phê ngon như sau:

Cách 1: Quan sát bột cà phê trước khi pha

Dựa trên khối lượng

Điều rất dễ nhận thấy là cà phê rang xay nguyên chất luôn có trọng lượng lớn hơn cà phê có trộn các loại bột và hóa chất. Khi rang hạt cà phê đến một nhiệt độ nhất định nó sẽ nở ra và tăng gấp 1,5–2 lần về thể tích còn giảm đi 20–30% trọng lượng. Vì thế bạn hãy đặt 2 gói cà phê cùng trọng lượng lên tay để quan sát, cà phê thật thể tích lớn hơn nên sẽ nhẹ hơn so với gói cà phê pha tạp.

Dựa trên độ xốp

Bột cà phê nguyên chất sẽ xốp, tơi, nhẹ và rời còn loại pha tạp sẽ không có được điều này. Cách nhận biết dễ nhất là bạn hãy đổ 2 muỗng cà phê của hai loại khác nhau vào hai ly nước rồi quan sát. Nếu là nguyên chất, do khối lượng riêng nhỏ nên bột cà phê sẽ nổi lên trên còn loại pha tạp do khối lượng riêng lớn nên sẽ nhanh chìm xuống dưới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments